Categories
Blog

Máy đọc sách (phần 2)

Lựa chọn luôn là việc khó khăn

Ok, cuối cùng, sau một thời gian đắn đo trăn trở, tớ đã có một em máy đọc sách mới với cấu hình ổn hơn. Nó là một em Likebook Muses. Vì sao lại là Muses, vì nhu cầu của tớ là cần đọc sách và có thể ghi chú linh tinh.

Đắn đo mãi giữa cái Likebook Muses và Mimas, rồi lại đắn đo giữa Likebook và Boox, Kindle, sao cho vừa với khả năng chi trả và đáp ứng được nhu cầu. Khi ta mệt mỏi vì lựa chọn thì đó là lúc quyết định được đưa ra. (Chú thích một chút, nhu cầu của tớ là đọc được nhiều định dạng sách, trong đó phổ biến là epub và pdf, có thể ghi chú, màn hình đủ rộng để đọc pdf, nhưng máy phải đủ nhỏ để mang đi, không quá nặng khi cầm đọc -> cái Mimas có vẻ hơi quá cỡ)

Cấu hình của máy đọc sách hiện tại tối đa chỉ có 2GB RAM, cộng để chạy hệ điều hành thì chỉ còn lại tầm < 1,2GB RAM cho các ứng dụng, cùng với khả năng đáp ứng chậm của màn hình e-ink thì bạn đừng mong chờ một thiết bị giống như máy tính bảng phổ thông. Thiết bị này chủ yếu để phục vụ nhu cầu đọc sách và khả năng đáp ứng tốt ở mức độ đó. Ngoài ra, nó cũng có khả năng ghi chú, giúp tớ giải tỏa những lúc ngứa ngáy tay chân, có thể nghe được sách nói/nhạc (thực ra tớ không cần phần nghe nhạc với sách nói lắm vì smartphone đủ xài rồi, giá mà người ta bớt cái loa để giảm giá thành chút). Máy hỗ trợ Google play store, bạn có thể cài các ứng dụng từ đó, nhưng có lẽ không có nhiều ứng dụng có thể sử dụng được, vì lí do “chậm”.

Bàn về ưu điểm của máy đọc sách android một tí, đó là nó hỗ trợ nhiều định dạng sách, với thiết bị hiện tại tớ có thể đọc nhiều định dạng phổ biến, và đặc biệt đủ để đọc tốt PDF. Trước tớ xài Kindle basic, những file PDF lớn tớ đều phải convert qua epub, và không phải lúc nào cũng có thể convert chính xác, đọc rất khó chịu.
Về sự tối ưu hóa của máy Muses và có lẽ các máy đọc sách android nói chung thì khó có thể so sánh với máy Kindle được, tuy nhiên bù lại nó lại cho phép bạn có nhiều lựa chọn về chức năng hơn. Vậy cho nên bạn cần xác định được nhu cầu và khả năng chấp nhận của mình trước khi chọn mua.

Linh tinh

Hiện tại có vẻ ứng dụng calibre chưa hỗ trợ đồng bộ sách cho máy Likebook, nên việc copy, quản lý sách cũng hơi thiếu chuyên nghiệp, bạn phải copy thủ công thôi.

Chú thích nhỏ: tớ không phải đang PR cho máy đọc sách hay một thương hiệu nào đâu nhé, chỉ là sở thích chia sẻ thôi, mọi thứ đều là quyết định của bạn.

One reply on “Máy đọc sách (phần 2)”

Leave a Reply