Categories
Blog

Máy đọc sách

Bối cảnh

Tớ thích đọc sách, không đến nổi là ghiền theo kiểu mọt sách, nhưng có thời gian là tớ lại thích đọc. Đó có lẽ cũng là do thói quen từ nhỏ. Hồi nhỏ thường hay đọc mấy truyện ngắn, thơ văn, tri thức bách khoa, bây giờ chỉ toàn đọc mấy thể loại khoa học, và tài liệu kĩ thuật, lắm lúc thấy khô khăn quá thì mới đọc lại thể loại như hồi bé để giải khuây. Nguồn sách hơi hạn chế, chi phí khá cao, và đặc biệt là không còn chỗ để tớ chưng thêm sách nữa. Nhưng đọc trên máy tính thì đúng là không đọc nổi, mất tập trung, không thoải mái, và khá mỏi mắt, trừ trường hợp phải đọc tìm kiếm, tra cứu nhanh thì buộc phải dùng máy tính, chịu khó ngồi căng mắt.

Đến với e-reader.

Đó là gần 1 năm trước,  khi mà tớ được rảnh rỗi sau một thời gian vất vả qúa đỗi, ngồi ở nhà, để tránh sinh nông nỗi, tớ đã tìm lại đến sách. Nhưng ôi thôi vật giá leo thang, để tìm những cuốn sách giấy như mong muốn thì quá tốn kém, trong khi chưa biết nó có phù hợp với mình không, tìm được một cuốn ưng ý thì lật tung mấy nhà sách đều không còn hàng. Trong khi đó trong PC còn một đống ebook tớ sưu tầm từ thời còn sinh viên đến giờ mà chẳng mấy khi đọc được. Nghe danh về “máy đọc sách” đã lâu, đã nhiều lần tìm kiếm, nhưng đối một dân thường như tớ thì chi phí bỏ ra là khá cao, mà chưa biết trải nghiệm thế nào, có đáp ứng được nhu cầu đọc không, thế là ý chí mua bị thui chột. Rồi chẳng biết điều gì thôi thúc đến một hôm rồi cũng đánh liều mua con Kindle basic (cũ) qua một anh bán hàng online. Ban đầu cũng hơi e ngại, nhưng ổng tư vấn đáng yêu quá nên cũng yên tâm nhiều. Rồi ngày đó cũng đến, niềm ao ước đã thành hiện thực với tớ, cái máy đọc sách bé xíu đã được gửi đến tận tay gói trong một đống xốp bong bóng không biết mấy lớp. Ổng gói kĩ như người ta gói nem vậy (lặng lẽ cảm ơn).

An Kindle e-reader

Trải nghiệm

Đọc với e-reader thì có cái tiện là thích highlight thì cứ bôi, có sai thì điều chỉnh lại được, xong nó còn liệt kê danh mục những chỗ mình đã highlight, đã note, tìm lại rất tiện. Đọc được nhiều sách, mang đi đâu cũng rất tiện. Trên kindle thì nó còn có luôn cả tính năng học từ vựng, rất bổ ích, nhưng đến giờ tớ vẫn chưa dùng đến nhiều. Tuy nhiên so với sách giấy thì bạn phải thật nâng niu e-reader, đặc biệt là cái màn hình mỏng manh của nó (cũng không đến nỗi là phải như kiểu cành vàng lá ngọc đâu, chỉ cần tránh va đập, chà xát mạnh là ổn), không thể đọc xong là vứt lăn vứt lóc giữa sàn, nhỡ vô tình dẫm phải thì toi. E-reader thì không thể đọc được sách màu, đến thời điểm hiện tại là vậy, xem thông tin thì công nghệ màn hình màu cho e-ink cũng đã có rồi, nhưng có lẽ còn một thời gian kha khá nữa mới có thể thương mại hóa. Nên nếu bạn chọn e-reader thì bạn phải là một người thích sự cổ điển dưới lớp vỏ của công nghệ hiện đại.

Với con Kindle basic hiện tại thì tớ đã có thể vô tư đọc mấy dạng sách có thể reflow text, tuy nhiên đối với PDF thì vẫn chưa ổn, màn hình 6-inch khá bé, trong khi màn hình e-ink không đủ nhanh để thực hiện các thao tác zoom và span, nên nó sẽ không giống như khi bạn đọc trên điện thoại, trải nghiệm lúc này thực sự không tốt. Hơn nữa, việc zoom và span sẽ làm mất sự tập trung của bạn khi phải định vị lại nội dung đang đọc. Có lẽ tới đây tớ sẽ lại phải dành giụm để có một em màn hình lớn hơnchuyên đọc mấy tài liệu kĩ thuật dạng PDF.

Linh tinh

Mục “linh tinh” này là phần mà tớ chẳng biết nên đặt tiêu đề là gì, và nội dung của nó thì theo cảm hứng lúc kết, có lúc chỉ biết cười. Lần này thì tớ nhớ đến cái phần mềm có thể hỗ trợ bạn trong việc quản lý sách và chuyển đổi định dạng phù hợp cho máy đọc sách: Calibre.

Bạn tham khảo thêm tại trang chủ: https://calibre-ebook.com/

Update thêm phần 2:

Máy đọc sách (phần 2)

 

Leave a Reply