Categories
Blog

Bắt đầu học lập trình từ đâu

** Dưới đây chỉ là nêu ra suy nghĩ cá nhân của mình.

Đầu tiên ta cần xác định mong muốn của mình – muốn tổ chức lại một cái gì đó hay chí ít là thay đổi 1 chút trong công việc hằng ngày. Đó là xuất phát điểm và cũng là động lực, định hướng về sau để chúng ta nghiên cứu, tìm hiểu.

Hãy bắt đầu bằng những trò chơi. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc hình dung ra vấn đề, hãy bắt đầu bằng những trò chơi đơn giản. Nó sẽ giúp bạn dễ hình dung thứ gọi là “giải thuật”.

Lập trình thường gắn liền với máy tính, bạn nên hiểu một chút về máy tính. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi học lập trình, nó giống như việc hiểu 1 người sẽ dễ để bạn chơi với người đó hơn. Một vài vấn đề cơ bản bạn nên tìm hiểu, các thành phần chính cấu tạo nên một chiếc máy tính, cách thức dữ liệu được lưu trữ, xử lí

Luyện tập tư duy phân tích. Thời đi học bạn thường phải giải những bài toán, việc lập trình cũng như vậy, cũng là đang đi giải bài toán để cho ra đáp án. Bạn cần phải xác định được dữ liệu đề cho và kết quả cần tìm là gì, sau đó mới bắt đầu tìm hướng giải quyết. Để giải một bài toán lớn, ta cần chi thành nhiều vấn đề nhỏ hơn để giải quyết, đó là phương châm chia để trị, vấn để nhỏ bao giờ cũng đơn giản hơn. Để chia vấn đề lớn ra thành những vấn đề nhỏ cũng đòi hỏi bạn phải tư duy, bên cạnh đó biết kết hợp thêm với kinh nghiệm. Ngay cả khi bạn lên kế hoạch làm việc cho mình cũng chính là đang “giải toán”, bạn phải tư duy xem làm sao để tận dụng được thời gian nhất, sắp xếp sao để kịp hoàn thành công việc cho buổi hẹn cuối tuần. Bạn có thể bắt đầu từ những vấn đề thực tế như vậy

Thường xuyên đặt câu hỏi. Lúc nhỏ bạn thường đặt nhiều câu hỏi cho người lớn, cho bạn bè, và cho bản thân, nhưng có thể càng lớn bạn càng ngại hoặc thường quên thực hiện việc. Việc đặt ra nghi vấn sẽ thôi thúc bạn tìm câu trả lời, đó là nền tảng của việc học và nghiên cứu, nó sẽ khiến bạn tiến bộ. Còn một khi bạn không tìm thấy câu hỏi nào cho mình, thì có lẽ bạn đang chấp nhận hiện tại hoặc đang dậm chân tại chỗ. Đơn giản thôi, đặt câu hỏi ngay và luôn, “Hôm nay ăn gì nhỉ?”. Câu hỏi đó thôi cũng đã khiến có bao nhiêu kết quả có thể xảy đến với bạn, sau khi tra cứu hỏi han thì tìm được 1 quán ăn mới, liệu quán đó có ổn không?; hoặc bạn sẽ vào bếp tự tay nội trợ ra trò, rồi thể nào bạn cũng phải nghĩ xem ăn gì để không bị trùng với hôm qua.

Tạm thế đã. Buồn ngủ quá rồi.

Leave a Reply