Categories
Tutorials

GoldenDict – ứng dụng từ điển tiện ích

Giới thiệu

Nếu bạn là người dùng Ubuntu, hiện tại cũng có khá nhiều ứng dụng từ điển để bạn lựa chọn. Lúc trước mình từng sử dụng StarDict, thời gian sau đó tìm thấy GoldenDict và quyết định dùng nó cho đến hiện tại. Ở bài viết này mình sẽ giới thiệu qua về cách sử dụng GoldenDict chứ không đi vào phân tích ưu nhược điểm, cũng như so sánh với các ứng dụng từ điển khác, trải nghiệm và chọn lựa tùy thuộc vào sở thích của mỗi người sử dụng. Nếu bạn đang tìm kiếm một ứng dụng từ điển cho mình, thì mình khuyên bạn nên thử.

Điểm mạnh của GoldenDict là khá nhẹ, hỗ trợ nhiều định dạng từ điển như StarDict, Babylon, Lingoes, … (chi tiết bạn xem ở đây) và cả các dịch vụ tra cứu trực tuyến. Một điểm mạnh nữa là hỗ trợ phím tắt và popup cho phép tra từ tiện lợi.

Cài đặt

Để cài đặt GoldenDict, bạn có thể vào UbuntuSoftwareManager hoặc thực thi lênh sau:

sudo apt-get install goldendict

Sau khi cài đặt thành công, chạy ứng dụng, ta có giao diện chính như sau:

Bạn có thể thấy, giao diện của GoldenDict khá đơn giản, nhưng chính điều đó đem lại sự hiệu quả. Bạn có thể thấy một ô nhập từ cần tra ở góc trên bên trái. Trên thanh công cụ hiển thị danh sách các từ điển đã được cài đặt. Ở panel bên phải là danh sách từ điển mà từ khóa được tìm thấy, bên dưới là lịch sử các từ bạn đã tra cứu.

Thêm từ điển

Như mình đã đề cập, GoldenDict hỗ trợ khá nhiều định dạng từ điển, bạn chỉ việc tải về, đặt chúng vào một thư mục nào đó. Trên Ubuntu thì bạn chú ý nên đặt ở thư ở 1 thư mục của device được auto-mount khi khởi động máy nhé, nếu bạn không chắc là device nào thì tốt nhất là cứ đặt ở thư mục người dùng.

Sau đó vào menu Edit > Dictionaries …, chọn thư mục mà bạn đã lưu trữ các file từ điển. Bạn click Apply (hoặc OK), ứng dụng sẽ tiến hành xử lí các từ điển (mất một vài phút).

Bây giờ click vào tab Dictionaries, bạn sẽ thấy danh sách các từ điển đã được cài đặt:

OK, bây giờ bạn đã có thể tra cứu, bằng cách nhập từ khóa ở màn hình chính.

Nhiều trường hợp sử dụng bạn cần tra cứu nội dung trên trình duyệt, hoặc file tài liệu, lúc này việc copy từ tài liệu sang từ điển để tra cứu khá mất thời gian do phải di chuyển cửa sổ qua lại nhiều lần. GoldenDict hỗ trợ một tính năng rất tiện ích là tra cứu từ trong clipboard. Để sử dụng tính năng này bạn cần thiết lập phím tắt cho nó.

Vào menu Edit > Preferences …, bật checkbox “Use the following hotkey to translate a word from clipboard”. Như hình dưới mình đang thiết lập phím tắt là Ctrl + C + C.

Từ một ứng dụng khác bạn chọn một từ rồi nhấn Ctrl + C + C, một popup sẽ hiển thị với nội dung giải thích cho từ đó.

Còn gì thú vị nữa không?

Còn một tích năng thú vị nữa, đó là bạn có thể tích hợp với dịch vụ tra cứu trực tuyến như Google Translate. Trong phạm vị bài viết này thì mình sẽ không trình bày cụ thể, nhưng nếu bạn muốn mày mò thì có thể tham khảo ở đây nhé, cũng đơn giản thôi.

https://superuser.com/questions/1319632/how-to-add-online-dictionaries-like-google-translate-to-goldendict
https://github.com/soimort/translate-shell

Lời kết

Nếu bạn thấy công cụ trên hữu ích hãy gửi lời cảm ơn tới người phát triển cũng như các tác giả đã có công tổng hợp từ điển nhé.

Mình đang dự định sẽ có một series bài viết hướng dẫn sử dụng một số phần mềm open-source và free, với mong muốn là có thể nhân rộng tính ứng dụng của các phần mềm mã nguồn mở ở trong nước, mục tiêu hướng đến trước hết là các bạn học sinh, sinh viên, các thầy cô giáo. Mong muốn sẽ góp phần xây dựng văn hóa trong việc sử dụng phần mềm, tôn trọng bản quyền và sở hữu trí tuệ, vì đó là một cách để thể hiện sự văn minh của chúng ta.

Leave a Reply