Categories
Tutorials

TagMyCode: ứng dụng quản lý code snippet

Trong quá trình làm việc, việc ghi chú lại các đoạn code (ngắn) thường dùng (code snippet) sẽ giúp ta tiết kiêm thời gian tìm kiếm.  Visual Studio đã có trình quản lý  tích hợp sẵn, tuy nhiên mình vẫn chưa thấy một công cụ nào hiệu quả khi làm việc trên Netbeans, hôm rồi tình cờ vào kho plugin thì thấy đã xuất hiện một em khá hiệu quả, đó là TagMyCode. Đây là ứng dụng quản lý snippet cho phép đồng bộ source giữa local và server, như vậy ta có thể dễ dàng làm việc trên nhiều máy khác nhau. Công cụ này cung cấp plugin cho các IDE phổ biến như NetBeans, IntelJ IDEA, Eclipse.

Các bạn xem thêm thông tin ở trang chủ https://tagmycode.com

Ở đây mình chỉ  trình bày ngắn gọn việc tích hợp trên IDE mình đang dùng là Netbeans.

Trước tiên bạn cần đăng kí một tài khoản ở tagmycode.com

Tiếp theo, ở NetBeans, bạn vào menu Tools > Plugin… để cài đặt plugin TagMyCode (nó đã được liệt kê sẵn trong danh sách plugin, bạn chỉ cần search sẽ thấy)

Sau khi cài đặt hoàn tất, bạn vào menu Window > TagMyCode, sẽ thấy xuất hiện panel bên dưới, click nút Login, sau đó click nút Authenticate… để thực hiện chứng thực. Lúc này trình duyệt sẽ đi đến trang của TagMyCode để bạn tiến hành đăng nhập, sau khi đăng nhập thành công, bạn hãy chọn Allow  ở bước xác nhận để cho phép plugin kết nối tới tài khoản. Lúc này, một mã xác nhận sẽ hiển thị bạn hãy copy nó và dán vào hộp thoại Authenticate… đang hiển thị ở Netbeans:

TagMyCode – Login button
TagMyCode - Login dialog
Login dialog
Verification code
Verification code

Sau khi đăng nhập thành công, bạn sẽ thấy panel của TagMyCode trở thành như sau:

TagMyCode panel after login

Bây giờ chúng ta đã có thể bắt đầu sử dụng.

 • Click nút (+) để thêm các đoạn snippet của bạn, click nút (x) để xóa.
 • Tắt/bật nút Enable/disable auto sync để kích hoạt/vô hiệu hóa chức năng tự động đồng bộ lên server, mặc đinh chức năng này được bật sẵn, và bạn nên để như vậy.
 • Bạn cũng có thể thêm snippet mới bằng nút chức năng trên thanh toolbar, điểm đặc biệt của nút chức năng này là nó sẽ tự động lấy đoạn code bạn đang chọn ở editor.
  TagMyCode button on toolbar
  snippet input dialog
  Snippet input dialog

  Bạn có thể sử dụng 2 phím tắt:

 • Ctrl + Alt + Shift + T :     để bật hộp thoại nhập snippet
 • Ctrl + Alt + Shift + Space:    để bật hộp thoại tìm kiếm snippet
Snippet searching dialog

Tham khảo:

Plugins

NetBeans Plugins page (http://plugins.netbeans.org/plugin/53995/tagmycode)

 

 

 

Leave a Reply